Khí nén là gì?

Khí nén thực chất chính là một dạng năng lượng được tạo ra từ không khí tự nhiên hay bằng phương pháp hóa học để nén không khí ở mức áp suất rất cao từ 3000 psi đến 3600 psi.

 

Khí nén an toàn với con người và môi trường xung quanh khi không gây ô nhiễm cho môi trường, không độc hại và hoàn toàn thân thiện. Điều này là một lợi thế nhất là khi mà cuộc sống đa bị đe dọa bởi rất nhiều yếu tố gây hại, ô nhiễm đến từ gas, dầu, khí đốt.

Hệ thống thiết bị để khai thác tài nguyên này cũng khá đơn giản và phổ biến trên thị trường. Vận chuyển khí nén đi xa cũng ít xảy ra sự hao hụt. Tốc độ truyền động của khí nén khá linh hoạt nên thích hợp với nhiều ứng dụng, máy móc.

Khí nén cũng có những nhược điểm không thể tránh như: Tiếng ồn khi xả ra môi trường bên ngoài sau khi kết thúc chu trình. Mức công suất truyền động được đánh giá ở mức trung bình nên chỉ phù hợp với các hệ thống yêu cầu nhỏ và vừa.

Ứng dụng của khí nén trong cuộc sống

Đối với các nhà máy sản xuất, các lĩnh vực chế biến… khí nén là một phần không thể thiếu để có thể vận hành máy móc, hệ thống hoạt động một cách thông suốt, hiệu quả và tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Để các bạn có thể hình dung được ứng dụng cụ thể của tài nguyên này, chúng tôi sẽ phân tích trong 8 lĩnh vực cơ bản, quen thuộc.

 

Y tế

Ứng dụng đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là y tế. Khí nén được cung cấp sẽ sử dụng với mục đích chữa bệnh cho các bệnh nhân. Khí nén dùng trong lĩnh vực này phải đảm bảo không dầu, sạch 100%, khô.

Dược phẩm

Trong ngành sản xuất thuốc (dược phẩm) khí nén đóng vai trò rất quan trọng. Khí nén dùng trong ngành này phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ sạch, độ tinh. Nó sẽ dùng để sấy khô các vỏ thuốc, vỏ nhộng, sấy thuốc, tạo môi trường sạch để nuôi cấy các vi sinh vật phục vụ cho nghiên cứu.

Nha khoa

Hiện nay, hầu hết các phòng khám nha khoa đều trang bị các máy nén khí không dầu để có thể cấp oxi cho bệnh nhân khi cần thiết, vệ sinh và khử trùng các thiết bị, dụng cụ y tế.

Lĩnh vực sửa chữa

Đối với các nhà máy ô tô- xe cơ giới, trong dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện xe hay sửa chữa đều sử dụng hệ thống khí nén có áp suất ổn định và độ sạch cao.

Bên cạnh đó, chúng ta không khó khăn gì để có thể bắt gặp các máy nén khí tại gara ô tô, tiệm sửa chữa, dịch vụ rửa xe… Khí nén dùng để bơm căng lốp xe, xịt khô sau khi rửa, vệ sinh nội thất và các chi tiết, linh kiện máy hoặc cung cấp cho máy bơm mỡ, cầu nâng, máy phun bọt tuyết…

Khai thác khoáng sản

Đối với khai thác khoáng sản: than, vàng, boxit, sắt, đồng… khí nén sẽ là năng lượng chính của các dây chuyền vận chuyền khoáng sản, thăm dò độ sâu, thông gió, cung cấp lượng khí thở ổn định nhất là trong môi trường độc hại, hầm lò và khá nguy hiểm, rất khó nếu chỉ dùng sức người giống như trước đây.

Công nghiệp chế tạo

Đối với các nhà máy chế tạo, cơ khí thì khí nén sẽ được dùng để vận hành các máy móc tời, nâng hạ, thiết bị tự động hóa. Đặc biệt, thời gian tới đây, khí nén còn làm năng lượng để chạy xe, được đánh giá là khá thân thiện với môi trường.

Thực phẩm và nước uống

Ưu tiên hàng đầu của các hãng sản xuất thực phẩm và nước uống đóng chai, nước giải khát đó là dùng khí nén có nguồn từ máy nén khí không dầu. Lượng khí này sẽ sấy khô thiết bị, sấy thực phẩm, sản xuất bao bì chân không, sục khí trong bia…

Trong gia công cơ khí

Trong lĩnh vực sản xuất gỗ thủ công mỹ nghệ, khí nén được ứng dụng trong quá trình phun xịt sơn, Pu, đánh bóng gỗ. Hiệu quả mang lại cao, nhanh chóng lại ít sử dụng nhân công.

Khi gia công cơ khí, khí nén được cung cấp từ máy nén sẽ giúp súng xiết bu lông, súng bắn ốc vít hoạt động.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thăm dò năng lượng, người ta sử dụng máy nén khí để có thể tham dò từ xa. Các chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí tối đa cho việc sửa chữa và bảo trì.

 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến ở trên sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về khí nén là gì và tài nguyên khí nén. Nắm được cách tạo ra khí nén, các đặc điểm cơ bản của nó để ứng dụng vào trong sản xuất, đời sống được hiệu quả hơn.